เป้าหมาย

posted on 23 May 2017 22:21 by kid-nicca in feeling

สวัสดีครับ วันนี้ก็อยากจะมาพูดเวิ่นเว้อเกี่ยวกับตัวเองเก็บไว้ว่าเราเคยคิดอะไรแบบไหนไว้บ้างในแต่ละช่วงเวลาของเรา ว่าเป้าหมายของเราคืออะไร

เอาเป็นว่า เริ่มจากช่วงที่อะไรๆมันดูเป็นรูปเป็นร่างพอสมควรก่อนละกัน คือสมัย ม.ปลาย

ตอนนั้นเป้าหมายคือ อยากจะเป็นนักวาดการ์ตูน เพราะว่าเราชอบวาดรูป อยากจะเขียนเรื่อง แล้วในช่วงนั้น อะไรที่พอจะดูเป็นอาชีพที่สุดในตอนนั้นก็คือ นักเขียนการ์ตูน ออกหนังสือ ไปขายงานโดจิน ณ ตอนนั้นก็คิดแค่นั้นแหละครับ คือหลักๆเราแค่คิดว่า ถ้าเราชอบวาดรูป แนวๆนี้ มีอะไรให้เราทำได้บ้าง

พอเข้ามหาลัย ช่วงปีแรกๆ ก็ยังไม่ได้คิดอะไรมาก ยังใกล้เคียงกับสมัย ม.ปลายอยู่ แต่ก็เริ่มอ่านงานมากขึ้น(โดยเฉพาะ ARIA) เราเริ่มคิดว่า เราอยากวาดฉากเก่งๆด้วย ตัวละครเนี่ยใครๆก็วาดกัน เราต้องวาดฉากให้สวยๆ! แต่ก็ยังอยู่กับการวาดมังงะ เขียนโดจินอยู่

พอกำลังจะขึ้นปี 3 ต้องเลือกสาย แอบมีลังเลระหว่าง อนิเมชั่น กับ เกม เพราะก็เป็นอะไรที่อยากทำทั้งคู่ แต่ก็มาจบที่อนิเมชั่น

พอขึ้นปีสามปีสี่ เริ่มมีงานวาดรูปเข้ามาให้ทำเป็นชิ้นเป็นอัน เลยคิดว่า เราอาจจะทำงานกับแนววาดภาพประกอบ วาดอิลลัสต์ก็ได้หรือเปล่านะ ฉากที่ไม่ค่อยมีคนวาด เราก็วาดได้เพ้นท์ได้ประมาณนึง นี่แหละ ความแตกต่าง ไม่มีใครอยากทำ เราอยากเพ้นท์ฉากเก่งๆ อยากไปเรียนเพ้นท์ฉากในอนิเมที่ญี่ปุ่น

ก็พอเรียนจบ ก็เริ่มจะคิดว่า อยากทำงานที่ใช้สกิลเพ้นท์ๆลงสีๆวาดรูปๆ แต่มันไม่ค่อยจะมีหรอก คือเราก็ยังฝีมืองั้นๆ ก็ไปสมัครงานบริษัทอนิเมชั่น ได้ทำงานคอมโพสิท เราก็เริ่มมาคิดว่า เราโอเคกับการเป็นฟันเฟืองเล็กๆชิ้นนึงในงานชิ้นใหญ่ๆแฮะ เราอยากสร้างอนิเมชั่น!! เป็นคอมโพสิเตอร์ก็สนุกดี เย่

แล้วซักพัก ที่บริษัทมีพวกคลาสภายใน ให้คนเก่งๆมาสอนแนะนำนู่นนี่ เราก็เข้าไปหมด ทั้งตอนที่เป็นออกแบบตัวละคร การวางองค์ประกอบ การอนิเมท ก็ได้ความรู้ติดตัวมาหลายๆอย่าง

แต่ช่วงทำงานประจำ ไม่ได้วาดรูปเลย แทบไม่ได้แตะกระดาษดินสอ ในคอมก็ไม่ได้วาดด้วย

แล้วด้วยความอยากทำอนิเมชั่นแบบญี่ปุ่น ก็ไปได้เพื่อนที่กำลังจะกลับญี่ปุ่น เลยฝากซื้อโปรแกรมที่ญี่ปุ่นใช้กลับมา จะเอามาหัด

ก็ยังไม่ค่อยมีเวลาหัดหรอก เพราะงานประจำเยอะมาก มีว่างๆแว้บๆหลุดมาช่วงพักร้อน ได้วาดการ์ตูนไปลงแข่งพิทช์งานมา แต่ก็แพ้ล่ะนะ

ก็เอ้อ เราก็ยังพอจะวาดรูปได้อยู่นะ แล้วก็ถึงช่วงเวลาที่เราคิดไว้ว่า เฮ้ย เราอยากไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น ถ้าไม่ได้ไปตอนนี้ก็คงแก่เกินไปละ ก็เลยลาออก แต่ก็ยังไม่ได้ไปญี่ปุ่นหรอก เรียนภาษาญี่ปุ่นในไทยก่อน

พอไม่ได้ทำงานประจำละ ก็มาชวนเพื่อนๆวาดการ์ตูนทำรายเดือนกัน ช่วงนี้ก็สนุกดี ได้ลองวาดเป็นเรื่องเป็นราวระดับนึง ก็ทำมาเรื่อยๆ รื้อฟื้นสกิลวาดรูปด้วย

แล้วพอปลายปี ก็มีกิจกรรมแข่งอนิเมชั่นในกรุ้ป THAI 2D Animator เลยไปลงด้วย ก็แบบ ได้เวลาหัดโปรแกรมที่ซื้อมาซะที

ตอนนี้ก็แบบ กลายเป็นว่า ได้ฝึกอนิเมทตัวละคร เอ้อ ก็สนุกดีนะ ถึงจะต้องวาดอะไรไม่รู้เยอะแยะก็เหอะ แต่ได้เห็นตัวละครขยับได้แล้วก็รู้สึกดี

พอต้นปีก็เลยทำอีกชิ้นนึง มีฉากมีอะไรด้วยหน่อยๆ แต่ช่วงนี้เริ่มพบว่า ตัวเองขี้เกียจเพ้นท์ไปแล้ว ฉากเฉิกนี่ขี้เกียจทำให้ละเอียดมาก แต่กลับมานั่งวาดตัวละครเป็นสิบๆรูปให้มันขยับได้ แล้วนั่งแก้นู่นนี่ให้มันขยับสมูธด้วยนะ

พอมากลางปี ได้ทำอีกโปรเจ็ค แต่โปรเจ็คนี้ทำไปก็แอบมีหงุดหงิดๆไป เพราะอะไรไม่รู้เหมือนกัน งานก็ออกมาถือว่าดีแท้ๆ แต่รู้สึกไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ แต่ก็ทำจนเสร็จออกมาค่อนข้างสมบูรณ์

แล้วก็แพลนจะไปญี่ปุ่นก็มาถึง ก็เลยได้ไปญี่ปุ่น ก็ไปเรียนภาษาครึ่งปี แล้วก็ตัดสินใจกลับไทย

กลับมาก็ทำโปรเจ็คอีกตัว รอบนี้ก็ถือว่าทำเยอะกว่าที่ผ่านๆมา อนิเมทเยอะขึ้น ขยับมากขึ้น ฉากก็ทำออกมาพอสมควร แต่ใช้ 3D ช่วยเยอะ

ก็รู้สึกว่า เอ้อ เราก็โอเคกับการอนิเมทอยู่นะ

เริ่มพบว่า เราสนุกกับการอนิเมท ทั้งที่แต่ก่อนตอนมหาลัย คิดว่าเราอยากไปทางวาดฉาก อยากเพ้นท์เจ๋งๆ

มาตอนนี้เราขี้เกียจเพ้นท์ ขี้เกียจลงรายละเอียด เอาลงสีง่ายๆก็พอ แต่อยากวาดตัวละครให้ขยับออกมาดีๆแทนแล้ว

คือเป้าหมายของคนเรามันก็อาจจะเปลี่ยนกันได้ ถ้าเราได้ลองอะไรที่มันเหมาะกับตัวเรามากกว่า

จริงๆอีกสาเหตุที่ผมเลือกจะมาสายอนิเมชั่น ก็เพราะงานเพ้นท์หรือภาพประกอบเราสู้คนอื่นไม่ได้ด้วย เราก็ต้องออกจากตลาดที่เราสู้ไม่ได้ แล้วมาในตลาดที่ยังไม่ค่อยมีคู่แข่งดีกว่า

แต่จริงๆก็ไม่ได้หวังจะทำเป็นงานเท่าไหร่หรอก เพราะถ้าเป็นงาน มันก็จะมีแรงกดดันและความรู้สึกถูกบังคับเข้ามา

ตอนนี้ผมก็ทำอนิเมชั่นเป็นงานอดิเรก แล้วกำลังพยายามหางานอย่างอื่นมาหาเงินเลี้ยงชีพมากกว่า

จบครับ

Comment

Comment:

Tweet