งานสอน

posted on 28 Jul 2016 22:37 by kid-nicca in negative

สวัสดีครับ

พอดีช่วงนี้ทำงานหนัก(จริงๆสำหรับหลายๆคนคงมองว่างานนิดเดียว แต่เอาเป็นว่าหนักสำหรับผมละกันนะ) คือเป็นงานสอนวาดรูปครับ

แล้วทีนี้พอทำไปเรื่อยๆ มันก็เริ่มสะท้อนหลายๆอย่างมาจากตัวของนักเรียนเอง และจากตัวเราด้วย

อันดับแรก เรื่องการวาดรูปเนี่ย มันเป็นอะไรที่ค่อนข้างอิสระ ไม่ได้มีอะไรตายตัวขนาดนั้น แต่ละคนต่างก็มีสไตล์หรือรูปแบบที่ตนเองอยากจะทำ
การพยายามที่จะสนับสนุนสิ่งที่นักเรียนอยากวาด จึงเป็นสิ่งที่ผมพยายามจะทำให้ได้เป็นอันดับแรกๆ

แต่ ก็มีนักเรียนที่มาเรียนโดยยังไม่มีแนวทางที่อยากจะวาดเหมือนกัน หรือบางคนที่ไม่ได้อยากจะเรียนก็อาจจะมี ซึ่งทำให้การเข้าไปแนะนำเป็นเรื่องยากพอดู ก็เลยจะไปเน้นที่พื้นฐานการวาดมากกว่า ก็จบประเด็นนี้ไป

กลับมาที่คนที่มีสไตล์ที่อยากจะวาด อย่างที่รู้ว่าแต่ละคนก็น่าจะมีสไตล์ที่ตนถนัดอยู่ ซึ่งผมที่เป็นคนสอน ถึงจะพอทำได้หลายแนวอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเก่งไปซะทุกด้าน พอมีคำถามที่ไปในแนวที่ตนเองไม่ค่อยได้ทำแล้วนั้น ก็ทำให้เกิดความลำบากใจในการถ่ายทอดความรู้เหมือนกัน เราก็ต้องพยายามสอนเท่าที่เรารู้ไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่มาถึงจุดนี้ทำให้เรารู้สึกว่า เรายังมีทักษะไม่เพียงพอที่จะสอนหรือเปล่า (ไม่หรือเปล่าหรอก ไม่พอนั่นแหละ)

มันก็เป็นความรู้สึกผิดอย่างนึงที่ไม่สามารถสนับสนุนนักเรียนได้อย่างที่นักเรียนคาดหวังจริงๆ

เรื่องต่อมาคือเรื่องของงานออกแบบ อย่างที่น่าจะรู้ว่า งานออกแบบนั้นเป็นเรื่องของรสนิยมของผู้ทำ และคนดู และเมื่อเราดูงานของนักเรียน คำแนะนำของเรามันจะเป็นในฐานะของคนดู เราต้องพยายามไม่ใช้ความเห็นแบบ "ถ้าเราเป็นคนทำ" มากจนเกินไป เพราะนี่เป็นงานของนักเรียน เราได้แต่บอกว่า "แบบนี้น่าจะดีกว่า" ในแบบที่เป็นภาพรวมว่าคนส่วนมากน่าจะเห็นว่าสวยงาม แต่มันก็ไม่แน่เสมอไป งานออกแบบเป็นงานที่เฉพาะตัวมากๆ การแนะนำหรือติชมงานเลยเป็นเรื่องนึงที่ยากมากสำหรับผมในช่วงนี้ ยิ่งเป็นงานที่แต่ละคนทำอย่างมีความเฉพาะตัวมากๆด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ยากที่จะแนะนำขึ้นไปอีก

ตอนนี้ผมพยายามลดบทบาทของการเสนอความคิดลง และกลับไปเน้นที่เรื่องพื้นฐานที่การวาดบางส่วนผิดพลาด หรือการเสริมเน้นบางส่วนที่เจ้าตัวทำไว้แล้วมากขึ้น แต่มันก็เกิดคำถามอีกว่า จริงๆเราควรจะสอนลงไปขนาดไหน แล้วตกลงอะไรกันแน่ที่เราควรจะสอนในการเรียนตรงนี้

ในงานศิลปะหรือการวาดภาพนั้น มันประกอบด้วยสองอย่างใหญ่ๆคือ การออกแบบ และ ทักษะ หากมีทักษะ แต่ออกแบบไม่ได้ ก็ได้เป็นงานดาษๆ แต่ถ้ามีไอเดียที่ดี แต่ขาดทักษะที่จะถ่ายทอด ก็ไม่ได้ผลงานที่ดีออกมาเช่นกัน

ใจจริงนั้นผมคิดว่าผมอยากจะเน้นสอนที่ทักษะมากกว่า เพราะงานออกแบบนั้นเป็นความสามารถและวิธีคิดที่เฉพาะตัวมากๆ ที่บางทีไม่ต้องสอนก็ได้ แต่ถ้าเราไม่สอนเลย บางคนก็ไม่สามารถทำให้งานสวยได้ เป็นเรื่องที่ชวนปวดหัว แต่ก็ต้องปล่อยวาง รสนิยมของบางคนเราก็ไม่สามารถไปปรับเปลี่ยนได้ ต่อให้เรามองว่ามันไม่ดี หรือคนส่วนมากอาจจะไม่ชอบ แต่ถ้าเค้ายืนกรานจะทำ ผมเองจริงๆก็ไม่มีสิทธิ์จะไปห้ามแต่อย่างใด

พอมาพูดถึงการไปพูดแนะนำ ก็จะเป็นเรื่องของการใช้คำพูด การเลือกคำอธิบาย การแสดงออก ทุกอย่างมันรวมๆกันจนบางครั้งเราอาจจะใส่อารมณ์ และแสดงออกในทางไม่ดีหรือเปล่า บางทีเราเองก็เป็นคนใจร้อนและพูดออกไปไม่คิดเหมือนกัน

พอสอนมาจนตอนนี้ก็ได้แต่คิดว่าข้อผิดพลาดมากมายของตัวเองที่เกิดขึ้นที่ย้อนกลับไปแก้ไม่ได้แล้ว และคนที่เรียนไปก็ได้เสียเวลาเรียนไปแล้ว้ดวย

ช่วงนี้เลยมีอาการเหนื่อยกายผสมกับเหนื่อยใจในการสอนของตัวเองขึ้นมา

แต่เมื่อเรารับผิดชอบมาแล้ว ก็ต้องรับผิดชอบให้ถึงที่สุด การบอกว่าก็คงมีคนที่ได้อะไรกลับไป มันก็เป็นแค่คำปลอบใจตัวเอง เพราะเราควรทำให้ทุกคนที่ตั้งใจมาเรียนไปถึงจุดที่ควรจะไปถึงได้ ไม่ใช่แค่บางคน

สรุป ก็จะสู้ต่อไปจนจบสิ่งที่เริ่มไว้ครับ

Comment

Comment:

Tweet